Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5

Tìm hiểu Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng

 

Đĩa đệm là phần ở giữa các đốt sống lưng, giúp các đốt sống không chà xát vào nhau và giảm xóc. Bên ngoài đĩa đệm được bao xơ, bên trong có nhân nhầy. Đôi khi đĩa đệm bị rách, nứt hay thoát vị làm cho nhân nhầy thoát ra ngoài kích thích lên các dây thần kinh gây đau đớn.

Như chúng ta đã biết, cột sống lưng được chia thành nhiều đốt khác nhau. Có rất nhiều bệnh liên quan đến đốt sống lưng, trong đó thường gặp nhất là bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm là bệnh ở phần đĩa đệm giữa các đốt cột sống bị lồi hoặc trượt vỡ làm nhân nhầy bên trong thoát ra và chèn ép lên các bộ phận khác gây ra cơn đau.

Trong đó những vị trí thường xuất hiện bệnh thoát vị đĩa đệm là L4 – L5 và L5 – S1.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4-L5

Các đốt L4-L5 kết hợp với các khớp, đĩa đệm, thần kinh và mô mềm cho phép cơ thể chuyển động một cách linh hoạt và hỗ trợ cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người nhận biết được những triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4 – L5.

Người bệnh cảm thấy đau ở phần bàn chân và đau lưng. Bị như vậy là do thoát vị đĩa đệm ở giữa các đốt sống L4 và L5 làm thoát vị và thoái hóa đĩa đệm gây đau.

Đi ngang qua đoạn L4 –L5 là dây thần kinh, thường được biết đến là dây thần kinh hông (từ bên trong ống sống đi xuống chân). Từ bên trong đĩa đệm nếu các protein bất kỳ bị viêm tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc bị chèn ép có thể gây đau, đó là những dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa.

Cơn đau do thoát vị đĩa đệm có thể lan sang nhiều vùng lân cận, đặc biệt là khi bị thoát vị đĩa đệm bạn còn có cảm giác đau mông.

Khi bị thoát vị đĩa đệm ở đốt L5, người bệnh dễ dàng nhận thấy đau nhức nhiều ở ngón chân cái.

Khi bạn thấy xuất hiện những triệu chứng trên thì hãy nhanh chóng đến ngay phòng khám có chuyên khoa xương khớp chất lượng hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh để kiểm tra sức khỏe của mình. Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời thì rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Share:
CHỦ ĐỀ BẠN ĐANG QUAN TÂM: